Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê

 • Nguyễn Thùy Dương (1992, Hải Phòng), hiện tại là UX Designer (Thiết kế trải nghiệm người dùng) của 1 tập đoàn đa quốc gia. Dương cho biết, ngoài công việc văn phòng chính, cô nàng còn viết lách và đầu tư một số mô hình có lợi nhuận tốt, điển hình là bất động sản cho thuê, tập trung vào người nước ngoài từ năm 2018.

  Thùy Dương chia sẻ về mục tiêu của mình: “Thị trường bất động sản có sức hấp dẫn rất lớn. Mình đã từng chứng kiến nhiều người bạn, họ đầu tư lướt sóng hoặc đi theo mô hình đầu tư dạng căn hộ khách sạn, villa,... Tuy vậy, một thời gian sau khi đưa vào kinh doanh thì bị ngâm vốn rất lâu, phải bỏ ra số vốn ban đầu rất lớn và mất khoảng 5-6 năm mới có thể hồi vốn. Khởi điểm số vốn mình cầm trong tay chỉ vài trăm triệu, nên mình lựa chọn 1 mô hình đầu tư khác: Cho thuê căn hộ.”

  Khoảng thời gian dịch Covid-19 kéo dài, rất nhiều người đi theo mô hình này bị lỗ vốn hoặc không có khách thuê, vì du lịch đóng băng, nhu cầu giảm. Nhưng Thùy Dương lại không gặp tình trạng tổn thất nào, thậm chí các căn hộ cô cho thuê đều kín phòng.

  Thùy Dương chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư dựa trên trải nghiệm trong nghề của cô.

  1. Một số hình thức cho thuê căn hộ chủ yếu hiện nay

  Thứ nhất, mua chung cư và cho thuê lại: Mọi người sẽ bỏ ra vài trăm triệu để mua 1 căn chung cư 2-3 phòng ngủ, phần còn lại vay trả góp ngân hàng. Sau đó cho thuê lại với giá 12-15 triệu/tháng. Để có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi, mô hình này cần phải mất đến hơn chục năm.

  Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 1.

  Thứ hai, xây nhà rồi cho thuê: Chi phí đầu tư cực kỳ lớn, có khi bạn phải mất đến chục tỷ đồng, từ khâu mua đất, xây nhà, rồi thiết kế và nội thất. Cái lợi của mô hình nằm ở việc, bạn chỉ cần đầu tư một lần, nó có thể làm tài sản để lại cho con cháu.

  Thứ ba, người ta xây nhà - bạn kinh doanh: Khi chủ đầu tư bỏ tiền ra để xây nhà nhưng chỉ muốn cho thuê lại kinh doanh. Bạn chỉ cần thuê lại, thiết kế nội thất bên trong, cho khách có nhu cầu thuê lại. Và đây cũng chính là hình thức mình đang làm, tính đến thời điểm năm 2020, mình đã đạt lợi nhuận 360 triệu/năm sau khi trừ hết các chi phí.

  2. Các bước thực hiện mô hình đầu tư căn hộ cho thuê có lãi

  Phải mất đến mấy tháng trời ròng rã, mình mới tìm được đúng căn nhà hợp ý. Khởi điểm với căn nhà có 8 phòng, diện tích mỗi phòng hơn 50m2, các phòng đều được trang bị đầy đủ điều hòa, nóng lạnh, thiết bị nội thất cơ bản của từng phòng. Và việc mình cần làm là bắt đầu đổ tiền vào để thiết kế nội thất đúng với nhu cầu khách hàng. Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, một số lưu ý bạn cần cân nhắc thật sự kỹ, và đi theo từng bước:

  Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 2.

  Bước 1: Hợp đồng: Việc đi thuê lại để kinh doanh rủi ro ở chỗ, chủ thuê nhà có thể phá hợp đồng nếu họ có cơ hội hợp tác tốt hơn. Khi này, điều bảo vệ bạn chính là những điều khoản nằm trên hợp đồng.

  Bước 2: Tạo dựng thương hiệu: Chỉ có kiếm tiền bằng cách đem lại lợi ích thật sự cho người khác mới có thể bền lâu. Và đây cũng là một trong những nguyên tắc đầu tư kinh doanh của mình.

  Mình muốn mang đến cho cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam một mái ấm thực sự, chứ không phải chỉ là nơi ở tạm bợ. Những người bạn nước ngoài, họ chia sẻ rằng: Họ không rành thủ tục pháp lý, khó khăn trong giao tiếp, cô đơn khi ở 1 thành phố xa lạ,... Chính điều này trở thành bí quyết giúp mình giữ chân khách hàng.

  3. Những sai lầm trong đầu tư nhà cho thuê

  Đó là những bước cơ bản để bạn áp dụng vào mô hình đầu tư. Nhưng trên thực tế, mình đã gặp rất nhiều khó khăn cũng như sai lầm trong quá trình triển khai mô hình. Điển hình có thể kể đến như: Chi phí phát sinh không nằm trong tầm kiểm soát, thủ tục pháp lý, làm việc với đơn vị thiết kế thi công,...

  Mình đã từng “xông xênh” trong việc thương lượng giá thuê với chủ nhà, nghĩ chuyện chênh lệch 1-2 triệu tiền thuê nhà không quá ảnh hưởng. Nhưng không, nó chỉ không ảnh hưởng khi bạn thuê trong vài tháng hay 1 năm. Nếu tính thử mức giá mình thuê lâu dài, ít nhất là 5 năm, thì con số đó đã lên gần trăm triệu. Sau nhiều lần, mình rút kinh nghiệm, biết hạ cái tôi của mình xuống để mặc cả cùng chủ nhà, đưa ra đề xuất giảm tiền thuê từ 25 triệu xuống chỉ còn 20 triệu. Một trong những lần trả giá khá thành công!

  Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 3.

  Tiếp đến, là sai lầm khi làm việc cùng đơn vị thiết kế và thi công. Những lỗi sai dù là nhỏ nhất trong việc thi công cũng sẽ ăn vào khoản chi phí phát sinh. Có lần, đơn vị thiết kế mình thuê thay đổi chất liệu sản phẩm, chọn loại rẻ tiền để tiết kiệm chi phí, cắt giảm kích thước đồ đạc,... đó là lần thiết kế khiến mình ám ảnh. Khi bàn giao, mình nhận thấy không đúng như những gì đã thảo luận lúc trước. Mình đã phải liên tục nhắc nhở và đề xuất chỉnh sửa lại từ đầu, mất rất nhiều tiền bạc cũng như thời gian. Tất cả đường điện, đường nước, sàn lát gỗ, các phụ kiện đi kèm, cũng đều phải tháo dỡ và lắp đặt lại từ đầu. Bởi vậy, chọn đơn vị thiết kế cũng giống như chọn bạn để chơi vậy.

  Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 4.

  Trên đây là những sai lầm và kinh nghiệm của mình, là những vấn đề chính mình gom góp được sau những năm tháng dài gắn bó với việc đầu tư căn hộ cho thuê. Bất động sản không phải là cuộc chơi của những người thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Vậy nên, nếu muốn đi theo mô hình đầu tư này, mình chỉ có lời khuyên là hãy tìm hiểu thật kỹ càng và biết chọn lọc thông tin.

  Cảm ơn nhân vật vì những chia sẻ!


  Theo Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Huyền Trang

  Phụ nữ Việt Nam

 • Tags: